Skip to main content

[L2MP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

[L2MP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

LiteSpeed Web Server:

LiteSpeed Web Server (LSWS) là một giải pháp phần mềm thay thế cho Apache trong nhiệm vụ chạy tải site đòi hỏi high-performance. LSWS hiện đang đứng thứ 4 về mức độ phổ biến giữa các web server trên internet và thị phần lớn nhất trong giới web server trả phí. Tính chất có ích mang lại của LSWS rất đơn giản chính là có thể làm tất cả mọi việc mà Apache đã làm được nhưng với một tốc độ xử lý không thể tin nổi:

– Tốc độ xử lý file tĩnh Litespeed nhanh gấp Apache 6 lần.
– Tốc độ xử lý PHP nhờ LiteSpeed viết riêng bộ tiếp nối LSAPI cho PHP nên nhanh hơn gấp vài lần so với suPHP, PHP-FPM.
– Hỗ trợ rewrite hiệu quả hơn so với mod_rewrite của Apache do được Viết Lại.
– Giải pháp bảo mật trong môi trường hosting tốt nhất với PHPsuEXEC
– Sử dụng tài nguyên máy chủ linh hoạt và tiết kiệm.

Hiện tại đang có 3 phiên bản LiteSpeed được biết đến: Pro, Free,Open-Source

[L2MP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Bạn có thể tùy chọn giữa 2 bản Pro và Free, còn bản Open bạn nên chuyển qua Serie hướng dẫn LOMP ở đây sẽ cụ thể hơn. Đối với bản Pro bạn phải có License Key, mình do chỉ muốn thực hành phần mềm nên chỉ việc xin 1 Trial License 15 ngày từ Litespeedtech.com

[L2MP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

[L2MP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Giới thiệu L2MP:

L2MP là gì? L2MP chính là Linux + LiteSpeed + MySQL + PHP mà trong Serie này mình sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình cho LiteSpeed hoạt động tương thích với các thành phần quen thuộc PHP – MySQL của chúng ta để chúng trở thành một Server chạy code PHP hoàn chỉnh.
Bạn sẽ thấy thực chất so với các mô hình khác ở Serie này chỉ thay đổi thành phần Web Server ví dụ Apache, Nginx... trở thành LiteSpeed mà thôi các thành phần còn lại hầu như được giữ nguyên không có gì thay đổi cả.

Note: Mình thật sự không nghĩ rằng các bạn nên dùng Web Server khác lạ nào để chạy Web thật sự, tuy nhiên việc trải nghiệm thử các phần mềm khác nhau cũng sẽ mang lại sự thú vị, nếu bạn có thời gian hãy làm thử.

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LAMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LNMPA bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LiteSpeed (Plugin LiteSpeed Hosting Panel có giao diện cho WHM/cPanel) bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LiteSpeed (Plugin LiteSpeed Hosting Panel có giao diện cho DirectAdmin) bấm vào đây xem hướng dẫn.)

Mô hình L2MP:

[L2MP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: LiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Với mô hình L2MP này thì:
LiteSpeed sẽ làm Web Server chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Rồi mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một số thành phần quan trọng để chạy được Web đó là PHP, MySQL, SSL,.. để các thành phần đó được tối ưu và phối hợp nhịp nhàng với LiteSpeed chạy được nhiều web như một hosting thực thụ.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này so với các mô hình khác như thế nào rồi thì chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share