Skip to main content

[LAMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Apache trên Red Hat CentOS 7

[LAMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Apache trên Red Hat CentOS 7

Giới thiệu LAMP:

Chào các bạn!

Như các bạn đã biết LEMP hoặc LNMP (viết tắt của Linux + Engine X (hay gọi là Nginx) + MySQL + PHP) là một mô hình vô cùng hiệu suất và bảo mật, tuy nhiên không phải CMS code PHP nào bỏ vào cũng có thể chạy được dưới mô hình này, vì điểm khác biệt của Nginx so với Apache là chúng có phong cách Rewrite URL khác nhau. Apache thì nhận file .htaccess để điều chỉnh Rewrite URL còn Nginx lại phải ghi vào file cấu hình trực tiếp để nhận Rewrite URL.

Bên cạnh đó lại có LNMPA (viết tắt của Linux + Nginx + Apache + MySQL + PHP) tức Nginx Reverse Proxy Apache LNMPA là mô hình với sự hợp nhất của Nginx và Apache, lấy điểm mạnh của mô hình này ghép vào mô hình kia để tạo ra một mô hình hoàn hảo, mô hình có thể chạy được đa số tất cả các code PHP (cả khả năng nhận .htaccess) nhờ Apache nhưng lại có tốc độ tải file tĩnh và sự bảo vệ bên ngoài của Nginx cho Apache.

Tuy nhiên vẫn có những thành phần nhỏ của một số bộ phận CMS là các code cũ vẫn chưa thể hỗ trợ chạy được thông qua Nginx Proxy hoặc LEMP, vì vậy chúng ta trong trường hợp đó vẫn cần phải sử dụng mô hình truyền thống nhất của chúng ta đó là LAMP (viết tắt của Linux + Apache + MySQL + PHP) là một Web Server hoàn chỉnh dùng để chạy các mã nguồn CMS PHP bất kỳ trên thế giới. Và theo thông báo hiện tại của các System Admin trên toàn thế giới đó là Apache sau khi bị than phiền về tốc độ và bị chiếm thị phần bởi các Web Server khác tự nhận mình vượt trội hơn Apache (Như Litespeed, Nginx, Lighttpd…) thì Apache đã rất cố gắn cải thiện tốc độ của họ trong phiên bản Apache 2.4 trở đi, đó sẽ là một khoảng cách vượt trội về tốc độ và bảo mật so với các phiên bản trước và xem ra cuộc đua giữa các Web Server chỉ mới bước đầu tăng tốc, ngựa hay không là ở đường dài chúng ta cứ chờ xem Apache trở lại và có cách gì hạ gục các đối thủ còn lại của mình trong chính lĩnh vực của họ xưa nay.

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LNMPA bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LEMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LAMP (Hosting Panel có giao diện VESTACP) bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LAMP (Hosting Panel không có giao diện OneInStack) bấm vào đây xem hướng dẫn)

Mô hình LAMP:

[LAMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Apache trên Red Hat CentOS 7

Trong mô hình LAMP lần này:
Apache chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Rồi mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một số thành phần quan trọng để chạy được Web đó là PHP, MySQL, SSL,.. để các thành phần đó được tối ưu và phối hợp nhịp nhàng với Apache chạy được nhiều web như một hosting thực thụ.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này so với các mô hình khác như thế nào rồi thì chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share