Skip to main content

[LCMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Cherokee trên Red Hat CentOS 7

[LCMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Cherokee trên Red Hat CentOS 7

Cherokee Web Server:

Cherokee là một dự án Web Server sáng tạo tại địa chỉ cherokee-project.com có nhiều tính năng phong phú, bảo mật cùng tốc độ nhanh chóng nhưng cấu hình lại tương đối dễ dàng, đặc biệt cũng là một sản phẩm mã nguồn mở Open-Source sở hữu một số tính năng nổi bật:

+Thân thiện với người dùng: Tất cả các cấu hình được thực hiện thông qua Cherokee-Admin, có giao diện WEB GUI đẹp và mạnh mẽ.
+Công nghệ Cherokee hiện đại, hỗ trợ hầu hết các công nghệ Web phổ biến cần thiết: FastCGI, SCGI, PHP, UWSGI, SSI, CGI, LDAP, TLS / SSL, proxy HTTP, video streaming, bộ nhớ đệm nội dung, định hình lưu lượng, ...
+Nền tảng hỗ trợ đa dạng: Cherokee chạy được trên các hệ thống Linux, Mac OS X, Solaris, và BSD phổ biến.

Kết quả Benchmark kiểm tra khả năng chịu tải tập tin tĩnh Text 12 bytes của Cherokee so với các Web Server khác:

[LCMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Cherokee trên Red Hat CentOS 7

Top 4 máy chủ: Cherokee, OpenLiteSpeed, NginxLighttpd sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để phục vụ các tập tin web tĩnh nhanh nhất có thể

Giới thiệu LCMP:

LCMP là gì? LCMP chính là Linux + Cherokee + MySQL + PHP mà trong Serie này mình sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình sao cho Cherokee hoạt động tương thích với các thành phần quen thuộc PHP – MySQL để trở thành một Server chạy code PHP hoàn chỉnh.
Bạn sẽ thấy thực chất so với các mô hình khác ở Serie này chỉ thay đổi thành phần Web Server ví dụ Apache, Nginx... trở thành Cherokee mà thôi các thành phần còn lại đều gần như được giữ nguyên không có gì thay đổi cả.

Note: Mình thật sự không nghĩ rằng các bạn nên dùng Web Server khác lạ nào để chạy Web thật sự, tuy nhiên việc trải nghiệm thử các phần mềm khác nhau cũng sẽ mang lại sự thú vị, nếu bạn có thời gian hãy làm thử (Cẩn trọng: theo kinh nghiệm thực tế của mình cho thấy Cherokee bị lỗi trên các loại máy ảo openvz).

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LAMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LNMPA bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LEMP (Hosting Panel có giao diện VESTACP) bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LEMP (Hosting Panel không có giao diện Centminmod) bấm vào đây xem hướng dẫn)

Mô hình LCMP:

[LCMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Cherokee trên Red Hat CentOS 7

Với mô hình LCMP này thì:
Cherokee sẽ làm Web Server chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Rồi mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một số thành phần quan trọng để chạy được Web đó là PHP, MySQL, SSL,.. để các thành phần đó được tối ưu và phối hợp nhịp nhàng với Cherokee chạy được nhiều web như một hosting thực thụ.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này so với các mô hình khác như thế nào rồi thì chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share