Skip to main content

[LLMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Lighttpd trên Red Hat CentOS 7

[LLMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Lighttpd trên Red Hat CentOS 7

Lighttpd Web Server:

Lighttpd là một Web Server được biết đến nhờ tốc độ và sự bảo mật cao nhưng lại cấu hình khá dễ dàng và linh hoạt (lighty), nó được thiết kế riêng cho môi trường chạy web cần hiệu suất cao sử dụng bộ nhớ nhỏ so với các Web Server khác, giúp giảm tải cpu-load trong khi đó vẫn hỗ trợ các tính năng nâng cao (FastCGI, SCGI, Auth, Output-Compression, URL-Rewriting…). Lighttpd chính là giải pháp lý tưởng nhất cho các máy chủ web đang gặp vấn đề về quá tải và điều đặc biệt nó lại là phần mềm Open Source (sử dụng BSD license) nên sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Giới thiệu LLMP:

LLMP là gì? LLMP chính là Linux + Lighttpd + MySQL + PHP mà trong Serie này mình sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình sao cho Lighttpd hoạt động tương thích với các thành phần quen thuộc PHP – MySQL để trở thành một Server chạy code PHP hoàn chỉnh.
Bạn sẽ thấy thực chất so với các mô hình khác ở Serie này chỉ thay đổi thành phần Web Server ví dụ Apache, Nginx... trở thành Lighttpd mà thôi các thành phần còn lại đều gần như được giữ nguyên không có gì thay đổi cả.

Note: Mình thật sự không nghĩ rằng các bạn nên dùng Web Server khác lạ nào để chạy Web thật sự, tuy nhiên việc trải nghiệm thử các phần mềm khác nhau cũng sẽ mang lại sự thú vị, nếu bạn có thời gian hãy làm thử.

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LAMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LNMPA bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LEMP (Hosting Panel có giao diện VESTACP) bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng LEMP (Hosting Panel không có giao diện Centminmod) bấm vào đây xem hướng dẫn)

Mô hình LLMP:

[LLMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Lighttpd trên Red Hat CentOS 7

Với mô hình LLMP này thì:
Lighttpd sẽ làm Web Server chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Rồi mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một số thành phần quan trọng để chạy được Web đó là PHP, MySQL, SSL,.. để các thành phần đó được tối ưu và phối hợp nhịp nhàng với Lighttpd chạy được nhiều web như một hosting thực thụ.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này so với các mô hình khác như thế nào rồi thì chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share