Skip to main content

[LNMPA – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Nginx Reverse Proxy Apache trên Red Hat CentOS 5

[LNMPA – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Nginx Reverse Proxy Apache trên Red Hat CentOS 5

Giới thiệu LNMPA:

Chào các bạn!
Như các bạn đã biết LAMP (viết tắt của Linux + Apache + MySQL + PHP) là một Web Server hoàn chỉnh dùng để chạy các mã nguồn CMS PHP bất kỳ trên thế giới. Tuy nhiên mô hình này có một nhược điểm về bảo mật và hiệu suất, bởi Apache là một phần mềm tương đối phổ quát, cái gì cũng có thể chạy được dưới Apache nên Apache mặc định đã phải tích hợp rất nhiều thứ không cần thiết vào nó do đó hiệu suất nó cũng rất ỳ ạch cùng điểm yếu lộ ra nhiều.

Bên cạnh đó lại có LEMP hoặc LNMP (viết tắt của Linux + Engine X (hay gọi là Nginx) + MySQL + PHP) là một mô hình vô cùng hiệu suất và bảo mật, tuy nhiên không phải CMS code PHP nào bỏ vào cũng có thể chạy được dưới mô hình này, vì điểm khác biệt của Nginx so với Apache là chúng có phong cách Rewrite URL khác nhau. Apache thì nhận file .htaccess để điều chỉnh Rewrite URL còn Nginx lại phải ghi vào file cấu hình trực tiếp để nhận Rewrite URL.

Thành ra được cái này lại mất cái kia nhưng rất mừng rằng các System Admin đã tìm ra cách hợp nhất 2 mô hình này lại, lấy điểm mạnh của mô hình này ghép vào mô hình kia để tạo ra một mô hình hoàn hảo, mô hình có thể chạy được đa số tất cả các code PHP (cả khả năng nhận .htaccess) nhờ Apache nhưng lại có tốc độ tải file tĩnh và sự bảo vệ bên ngoài của Nginx cho Apache. Mô hình này gọi là Nginx Reverse Proxy Apache LNMPA, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt một mô hình như thế sao cho thật hoàn chỉnh để chạy web hiệu quả.

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LAMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LEMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng Nginx Reverse Proxy LNMPA (Hosting Panel có giao diện VESTACP) bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng Nginx Reverse Proxy LNMPA (Hosting Panel không có giao diện OneInStack) bấm vào đây xem hướng dẫn)

Mô hình LNMPA:

[LNMPA - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: Nginx Reverse Proxy Apache trên Red Hat CentOS 5

Trong mô hình LNMPA lần này, Nginx sẽ đứng trước làm Front-End trung chuyển qua lại gói tin cho Apache Back-End ở đằng sau. (Bạn có thể để ý rằng thực chất mô hình này chỉ là LAMP như bài hướng dẫn trước mà có cài thêm Nginx ở Front-End mà thôi.)

Nginx chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Apache chạy Port 8080 cho http://8443 cho https://

Như thế Nginx đóng vai trò proxy khi ai truy vấn vào http://port:80 của server thì Nginx sẽ chuyển tiếp cho port 8080 của Apache phục vụ, và truy vấn https://port:443 thì cũng tương tự Nginx sẽ chuyển cho port 8443 phục vụ.
Đối với những gói tin truy vấn tới file tĩnh như html, css, image... Nginx sẽ đứng ra phục vụ trực tiếp còn những truy vấn tới file động xử lý như php thì Nginx sẽ Forward cho Apache xử lý.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share