Skip to main content

[LOMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: OpenLiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

[LOMP – Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: OpenLiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

OpenLiteSpeed Web Server:

Như các bạn đã biết trong phần Serie hướng dẫn cài Web Server công nghệ do LiteSpeed cung cấp. LiteSpeed Web Server (LSWS) là một giải pháp phần mềm thay thế cho Apache trong nhiệm vụ chạy tải site đòi hỏi high-performance. LSWS hiện đang đứng thứ 4 về mức độ phổ biến giữa các web server trên internet và thị phần lớn nhất trong giới web server trả phí. Tính chất có ích mang lại của LSWS rất đơn giản chính là có thể làm tất cả mọi việc mà Apache đã làm được nhưng với một tốc độ xử lý không thể tin nổi.

Tuy nhiên giá tiền bản quyền của LiteSpeed Pro thì không dễ chịu tý nào với các bạn chỉ muốn chạy tải một vài site đơn giản chứ không hề có ý mua bán Hosting chuyên nghiệp gì hết. Bên cạnh đó bản LiteSpeed Free thì lại giới hạn hiệu năng máy chủ quá nhiều thứ vô lý cho nên LiteSpeed Tech đã quyết định tung ra một phiên bản Open-Source mã nguồn mở miễn phí để người dùng tự phát triển. Phiên bản này có đầy đủ những chức năng cần thiết như bản Pro mà lại miễn phí:

– Tốc độ xử lý file tĩnh Litespeed nhanh gấp Apache 6 lần.
– Tốc độ xử lý PHP nhờ LiteSpeed viết riêng bộ tiếp nối LSAPI cho PHP nên nhanh hơn gấp vài lần so với suPHP, PHP-FPM.
– Giải pháp bảo mật trong môi trường hosting tốt nhất với PHPsuEXEC
– Sử dụng tài nguyên máy chủ linh hoạt và tiết kiệm.

Tuy nhiên lưu ý bạn là chức năng nhận diện .htaccess bị loại bỏ trên phiên bản OpenLiteSpeed, bạn sẽ không thể chạy đầy đủ nó như Apache một cách thực thụ, bạn cần chú ý điều này. (OpenLiteSpeed vẫn cung cấp khả năng Rewrite trong phần Rule, bạn có thể vào đó paste nội dung cần Rewrite vào OpenLiteSpeed nó vẫn hiểu)

[LOMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: OpenLiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Kết quả kiểm tra khả năng tải của OpenLiteSpeed cùng với những Web Server khác:

[LOMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: OpenLiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Có thể thấy rằng OpenLiteSpeed nó chỉ thua mỗi LiteSpeed Pro còn ngoài ra nó đều chẳng thua bất kỳ Web Server nào về mảng hiệu năng cả. Giải thích về điều này bạn có thể biết nguyên nhân nôm na là do cơ chế kết nối từ Web Server qua PHP Server của LiteSpeed Tech dùng công nghệ LSAPI là nhanh nhất: lsapi > mod_php > php-fpm do có sự chênh lệch chổ đó nên các Web Server sừng sỏ khác như Nginx mới chịu nằm chiếu dưới, do Nginx vẫn không có cơ chế nào kết giao với PHP Server thật mạnh ngoài PHP-FPM thông dụng.

Note: Bởi vậy, là người quản trị có đầu óc thì bạn phải tùy biến một chút chổ này, biết phân biệt từng trường hợp cá biệt có gì khác nhau rồi áp dụng phương hướng gì để giải quyết vấn đề. Chứ không phải chỉ biết nắm có mỗi một giải pháp, ví dụ Apache, trong trường hợp nào bạn cũng cài Apache cho khách hàng xài trong khi đến lượt 1 code đó có thể chạy Nginx thì bạn không biết triển khai Nginx để lấy tốc độ tối ưu hơn, rồi hoặc chỉ biết dùng mỗi Nginx đến khi cần dựng Server chạy code chỉ chạy được Apache và LiteSpeed thì bạn không biết dựng. Mình thật sự không nghĩ rằng các bạn nên dùng Web Server này để chạy Web thật sự, tuy nhiên việc trải nghiệm thử các phần mềm khác nhau cũng sẽ mang lại sự thú vị, nếu bạn có thời gian hãy làm thử.

Giới thiệu LOMP:

LOMP là gì? LOMP chính là Linux + OpenLiteSpeed + MySQL + PHP mà trong Serie này mình sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình cho OpenLiteSpeed hoạt động tương thích với các thành phần quen thuộc PHP – MySQL của chúng ta để chúng trở thành một Server chạy code PHP hoàn chỉnh.
Bạn sẽ thấy thực chất so với các mô hình khác ở Serie này chỉ thay đổi thành phần Web Server ví dụ Apache, Nginx... trở thành OpenLiteSpeed mà thôi các thành phần còn lại hầu như được giữ nguyên không có gì thay đổi cả.

(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LAMP bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn vẫn muốn sử dụng LNMPA bấm vào đây xem hướng dẫn.)
(Nếu bạn muốn sử dụng một số Web Server khác bấm vào đây tìm chọn hướng dẫn.)

Mô hình LOMP:

[LOMP - Giới thiệu] Hướng dẫn cài đặt Web Server: OpenLiteSpeed trên Red Hat CentOS 6

Với mô hình LOMP này thì:
OpenLiteSpeed sẽ làm Web Server chạy Port 80 cho http://443 cho https://
Rồi mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm một số thành phần quan trọng để chạy được Web đó là PHP, MySQL, SSL,.. để các thành phần đó được tối ưu và phối hợp nhịp nhàng với OpenLiteSpeed chạy được nhiều web như một hosting thực thụ.
Sau khi đã nắm được lý thuyết về mô hình này so với các mô hình khác như thế nào rồi thì chúng ta hãy cùng tiến tới phần tiếp theo là Phần 1 bắt đầu hướng dẫn cài đặt – cấu hình những thành phần trên một cách cụ thể:

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy bấm chia sẻ lên mạng xã hội để nhớ rằng bạn đã từng nắm được kiến thức do bài viết này cung cấp rồi:
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share